Bầu Đức rút khỏi lĩnh vực thủy điện

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) vừa thống nhất chuyển nhượng toàn bộ 248 triệu cổ phần đang sở hữu tại Công ty cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.

Trong nghị quyết mới công bố, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết việc này nhằm  đẩy mạnh tái cấu trúc tập đoàn theo hướng thoái vốn khỏi những lĩnh vực không hiệu quả và tăng cường đầu tư vào nông nghiệp.

Động thái thoái vốn tại công ty đóng vai trò điều phối cho thấy quyết tâm rời khỏi mảng thủy điện của Bầu Đức sau hơn một thập kỷ theo đuổi. Hai công ty thuộc sở hữu trực tiếp của doanh nghiệp này là Công ty TNHH Điện Hoàng Anh Attapeu (Nậm Kông 2) và Công ty TNHH Điện Nậm Kông 3 cũng đang được thanh lý.

Thủy điện Nậm Kông 2 tại tỉnh Attapeu, Lào. Ảnh: CS Energy.

Thủy điện Nậm Kông 2 tại tỉnh Attapeu, Lào. Ảnh: CS Energy.

Kế hoạch chuyển nhượng cổ phần các dự án thủy điện được Bầu Đức đề cập từ năm 2016, khi Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu dồn sức cho mảng nông nghiệp. Các dự án này trước đó được công ty thế chấp cho các khoản vay và phát hành trái phiếu.

Chi phí xây dựng cơ bản dở dang các dự án thủy điện tính đến cuối năm 2018 xấp xỉ 3.400 tỷ đồng. Hoàng Anh Gia Lai đã nhận 2.258 tỷ đồng tiền ứng trước từ Chaleun Sekong Group theo hợp đồng mua bán hai dự án thủy điện. Công ty tự tin hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan việc chuyển nhượng ngay trong năm nay.

Trong các báo cáo gần đây, Hoàng Anh Gia Lai không ghi nhận kết quả kinh doanh mảng thủy điện. Số liệu gần nhất được công bố là 122 tỷ đồng doanh thu vào năm 2013, đóng góp gần 5% vào tổng doanh thu. Ban lãnh đạo công ty từng cho biết sau dự án Nậm Kông 2 tại Lào, Hoàng Anh Gia Lai chỉ đầu tư có chọn lọc vào các dự án thủy điện tại nước này do giá bán điện cao.

Phương Đông

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4784 *